Cách chơi Cờ Tướng cho người mới nhập môn

luật chơi cờ tướng

Cờ Tướng là một trò chơi giải trí có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đã từ rất lâu đời bộ môn này được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người đón nhận. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chơi Cờ Tướng cơ bản cho người mới bắt đầu.

Cờ Tướng là gì?

Cờ Tướng hay còn có tên gọi khác là Cờ Trung Hoa. Đây là một trò chơi trí tuệ dành cho 2 người. Chúng được chơi phổ biến ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore,…

Trò chơi được ra đời với mục đích mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia và bắt Tướng của đối phương. Mỗi người chơi sẽ tiến hành di chuyển các quân cờ trên bàn cờ để chiếu bí cờ của đối thủ. Từ đó họ sẽ giành chiến thắng.

Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ

Tốt: mỗi nước đi chỉ được đi 1 ô. Nếu chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng, không được sang ngang. Khi đã sang sông rồi, Tốt có thể đi ngang 1 ô hay đi tiến 1 ô.

Pháo: có quyền đi ngang dọc giống như xe nhưng không có quân cản. Điều kiện để ăn quân là phải có 1 quân nằm giữa Pháo và quân bị ăn.

Mã: đi ngang 1 ô và dọc 2 ô. Nếu có một quân nằm ngay bên cạnh Mã và cản đường dọc 2 thì quân Mã bị cản và không thể đi được.

Xe: được đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn sao không có quân cản đường.

Các quân cờ tướng

Tượng: được đi chéo 2 ô ngang hoặc dọc. Nhưng không được phép qua sông. Tượng sẽ không đi được nếu như có một quân cờ nằm ở giữa chặn đường.

Sĩ: đi chéo được 1 ô. Nhưng chỉ được phép đi trong cửa cung.

Tướng: đi từng ô một ngang hoặc dọc. Nhưng cũng không được phép ra ngoài cửa cung.

Luật chơi cơ bản khi chơi Cờ Tướng

Đuổi quân

Là trường hợp 1 quân di chuyển đến gần vị trí của quân đối thủ có thể bắt được trong nước tiếp theo. Hay một nước đi bất kì có thể làm cho Pháo chiếu được quân của đối phương.

Cờ thắng

Chiếu tướng của đối phương làm tướng bên mình bị bí không có đường cản hay chống đỡ được. Đối thủ không đi đủ số nước cờ trong thời gian quy định. Khi bắt đầu ván chơi đối thủ tới chậm hơn so với thời gian quy định.

Đối thủ dùng 1 quân chiếu mãi hay 1 nước cờ chiếu liên tiếp. Sau đó không thay đổi chiến thuật sẽ bị xử thua. Đối phương chạm phải luật cấm nhưng lại không chịu thay đổi nước đi. Hoặc trong ván đầu đối thủ tuyên bố xin thua.

Chiếu tướng

Chiếu tướng có nghĩa là một quân của đối phương uy hiếp được quân Tướng hoặc quân khác có thể bắt được Tướng của đối phương. Bên bị chiếu tướng phải tìm cách để cản đường hoặc tránh chiếu tướng nếu không sẽ bị xử thua.

Khi bị chiếu tướng, bên đối thủ có thể hô “chiếu tướng” hoặc không cần hô đều được. Tướng sẽ bị chiếu từ bốn hướng xung quanh kể cả phía sau. Khi bị chiếu tướng bạn có thể di chuyển tướng sang vị trí khác để tránh chiếu tướng và tìm cách bắt quân đang chiếu.

Cờ thua

Đối thủ bị phạm lỗi kỹ thuật 3 lần, tác phong 3 lần. Trên các thế cờ đối thủ vi phạm luật và bị xử thua. Hay đối thủ không ghi biên bản 3 lần, mỗi lần mắc lỗi 4 nước liên tục.

cờ tướng online

Chống tướng

Hai tướng trên bàn cờ không được nằm thẳng trên cùng 1 hàng dọc khi không có quân cản. Nước đi của quân đang ở vị trí chống tướng được xem là không hợp lệ.

Bắt quân

Khi một quân đi tới giao điểm đã có quân khác thì được quyền chiếm vị trí và bắt quân đó. Tuyệt đối bạn không được phép ăn quân mình. Tuy nhiên, được phép cho đối thủ bắt quân của mình. Hoặc tự dâng hiến cho đối phương nhưng trừ quân Tướng. Đối với những quân bị bắt phải bị rời khỏi bàn cờ .

Cờ hòa

Hai bên không xét được bên nào thắng, bên nào thua. Cả hai không còn quân cờ nào để tấn công hay chiếu bí đối thủ. Hoặc cả hai bên cùng vi phạm luật cấm trong 1 lúc.

Nếu hai bên không vi phạm luật cấm nhưng không chịu thay đổi nước đi. Một bên đề nghị hòa, bên còn lại cũng đồng ý. Hay có những trường hợp một bên yêu cầu hòa, trọng tài sẽ xem xét mỗi bên đủ 60 nước mà không có nước nào bắt quan thì sẽ được xử hòa.

Bài viết trên đây, SANSBK đã hướng dẫn cách chơi Cờ Tướng một cách chi tiết và cụ thể nhất. Bạn sẽ chiến thắng nếu có thể sử dụng những chiến lược và đầu óc nhạy bén của mình.

Cách chơi Cờ Tướng cho người mới nhập môn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên